Cách Phân Biệt Da Thật, Da Giả | Giày Da NeO

Cách phân biệt da thật, da giả

      Đồ da rất bền, dùng rất thích nên việc mong muốn được sở hữu một món đồ (giày dép, túi ví, dây lưng) bằng da thật là điều rất đáng lưu tâm của mọi người.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với da, mình cũng có chút ít kinh nghiệm để phân biệt da thật và giả da, xin được chia sẻ cùng mọi người, để mọi người hiểu rõ hơn phần nào trước khi quyết định mua hàng. Hàng thật giả lẫn lộn trên thị trường rất nhiều nên mọi người nhiều khi không thể tự phân biệt được mà phó mặc vào sự uy tín của cửa hàng mình mua.

Trong thế giới đồ da, có bốn loại da thường được dùng nhất: Da bò bền hơn cả, da trâu kém bền hơn da bò và rẻ hơn, da cừu non mềm và mỏng chỉ thường dùng làm áo jacket, và da cừu đắt hơn. Những sản phẩm da cá sấu, da đà điều thường là loại rất đặc biệt hoặc rất đắt tiền.

Chính vì sự phổ biến của đồ da mặt hàng thời trang da bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay, cũng còn bởi giá thành của nó thường đắt đỏ của. Các sản phẩm da giả thường được làm bằng chất liệu vinyl, PU với trình độ chế tạo ngày càng tinh xảo hơn, vì vậy khi chọn mua 1 đôi giày da thật hay 1 sản phẩm đồ da nào đó chắc hẳn bạn cũng băn khoăn rằng nó là đồ da thật hay là giả da.

Dưới đây mình xin hướng dẫn các bạn 8 chiêu thức sau để nhận biết hàng da thật hay giả:

1.Nhìn: Việc đầu tiên khi xem xét một chiếc túi xách da luôn bằng việc nhìn thật kỹ bề mặt túi. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không. Nếu để ý kỹ hơn nữa bạn sẽ thấy đường vân trên những chiếc ví da thật không theo 1 quy luật nào, còn hàng giả da thì quy luật lặp lại đều tăm tắp

2.Sờ: Đặt bàn tay lên bề mặt túi xách và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp sơn được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

3.Ngửi: Các nhãn hiệu nổi tiếng thường nói về cách nhận diện thương hiệu của họ là bằng mùi hương đặc biệt của các cửa hàng, đó là mùi của da thật. Quả là như vậy, những chiếc túi được làm từ da thú thì thường có mùi chất béo của động vật (như mùi hơi thối thối), còn giả da thì ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.

4.Ấn: Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt túi. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra. Cách này vẫn có một số trường hợp khó nhận biết

5.Quan sát: Quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, bạn sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da, (nhằm cố để lại vết trầy, xước) thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Trong khi với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.

6.Làm ướt: Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt ví da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông. Da thật luôn hấp thu độ ẩm.

7.Đốt: hoặc hơ lửa miếng da. PHƯƠNG PHÁP NÀY ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI THỬ NHẤT VÀ CŨNG DỄ NHẤT. Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc cháy và da KHÔNG SUN LẠI như khi đốt giả da. Còn da giả sẽ cho mùi nhựa cháy. Tuy nhiên, hàng da thật được phủ sơn nhiều khi đốt vẫn bị sủi đôi chút

8.Màu sắc: Màu của da giả luôn tươi sáng, và màu sắc đa dạng còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Trả lời